MacBook Pro 15 นิ้ว

posted on 08 Jan 2010 20:39 by shong

คราวก่อนไปสัมภาษณ์งานที่ My Idea Publishing มาอะนะ เค้าให้ลองเขียน review Mac Book Pro เครื่องที่กำลังใช้อยู่นี่แหละ ก็เลยลองดู แต่ว่าเนื่องจากไม่ได้ใช้แล้ว คิดว่าเอามาโพสท์คงไม่เป็นไรเนอะ ^^" 

แม็คบุ๊คโปร 2009 แล็ปท็อปเรียบหรูที่พร้อมตอบสนองความต้องการของคุณ

MacBook Pro

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกเบื่อหน่ายกับปัญหาจุกจิกสารพัดที่คุณเจอในยามใช้คอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องแฮงก์ บลูสกรีน โหลดช้า ไวรัสกิน หรือแม้แต่การตั้งค่าต่างๆที่ซับซ้อนชวนให้ปวดหัวอยู่บ่อยๆ Apple MacBook Pro 15-inch 2.66GHz เครื่องนี้จะเป็นคำตอบของประสบการณ์ใหม่ในการใช้คอมพิวเตอร์ที่จะประทับใจคุณตลอดไป ด้วยดีไซน์ภายนอกที่เรียบหรู สวยงาม และคุณสมบัติภายในเครื่องที่รับรองได้ว่าเร็วและแรง พร้อมรองรับการใช้งานที่ต้องการการประมวลผลมากๆอย่างกราฟิก ภาพเคลื่อนไหว หรือแม้แต่การตัดต่อวิดีโอ ก็สามารถทำได้อย่างไม่ยากเย็น


มีอะไรใหม่ใน MacBook Pro รุ่นล่าสุดนี้?

ถ้าคุณติดตามข่าวการออกวางจำหน่ายของ MacBook Pro รุ่นก่อนหน้านี้ คุณจะทราบว่า ลูกค้า Apple ประทับใจกับดีไซน์ใหม่ของ MacBook Pro Unibody ที่ได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันด้วยโลหะโพลีคาร์บอเนตเพียงชิ้นเดียวต่อ MacBook Pro หนึ่งเครื่อง ทำให้ปราศจากรอยต่อบนเครื่องทั้งด้านหลังและด้านหน้า นอกจากจะช่วยให้รูปลักษณ์ดูเรียบหรู โฉบเฉี่ยวแล้ว ยังเป็นการช่วยประหยัดทรัพยากรธรรมชาติ ตามนโยบาย "เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม" แต่ลูกค้าบางส่วนยังให้ความเห็นว่าราคาของ MacBook Pro ยังสูงเกินไป อีกทั้งไม่มี card reader อีกด้วย

ดังนั้น Apple ได้เพิ่มช่องเสียบ SD card ทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง และได้ออก MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว เพื่อเพิ่มตัวเลือกให้ลูกค้าสามารถเป็นเจ้าของ MacBook Pro ได้ในราคาที่ต่ำลง

ลักษณะภายนอก

ด้วยขนาด 14.35 x 9.82 x 0.95 นิ้ว และน้ำหนักเพียง 2.49 กิโลกรัม MacBook Pro 15-inch 2.66GHz พร้อมที่จะไปกับคุณได้ทุกที่ โดยไม่เกะกะ เทอะทะ ตัวเครื่องทำจากโลหะอลูมิเนียมคุณภาพดีชิ้นเดียวกันตลอดทั้งเครื่อง ขอบเครื่องโค้งมน ดูทันสมัยและมีระดับ ด้วยความพิถีพิถันเอาใจใส่ในทุกรายละเอียดการออกแบบของทีมงาน Apple MacBook Pro 15-inch 2.66GHz จึงดูมีคลาสและแข็งแกร่งในคราวเดียวกัน รับรองได้ว่า คุณไม่สามารถหาแล็ปท็อปคุณภาพสูงในขนาดกะทัดรัดและดูดีเช่นนี้ได้อีกแล้ว


keyboard และ trackpad

คีย์บอร์ดสีดำหรูหราตัดกับสีเมทัลลิคของตัวเครื่อง ปุ่มกดที่มีความนูนในระดับพอเหมาะและด้วยระยะห่างระหว่างปุ่มแต่ละปุ่ม ทำให้ง่ายต่อการพิมพ์ที่ต้องการความแม่นยำ นอกจากนั้น MacBook Pro 15-inch 2.66GHz ยังมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ตรวจสภาพแสง เมื่อคุณทำงานในสภาพที่มีแสงน้อยเช่นในห้องทำงานที่ค่อนข้างมืด หรือบนเครื่องบิน คีย์บอร์ดจะเรืองแสงด้วยแบ็คไลท์เพื่อช่วยให้คุณมองเห็นตัวอักษรได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

trackpad ใหม่ที่มีขนาดกว้างขึ้นกว่าเดิม เพิ่มพื้นที่ในการใช้งานของเมาส์และซ่อนปุ่มเมาส์ไว้อย่างแนบเนียนทำให้ดูทันสมัยเป็นเนื้อเดียวกันมากขึ้น นอกจากนี้ trackpad รุ่นใหม่มาพร้อมลูกเล่นใหม่ๆที่ช่วยให้คุณออกคำสั่งได้หลากหลายมากขึ้น ตั้งแต่การใช้นิ้วเดียวไปจนถึงสี่นิ้วพร้อมกัน สำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPod touch จะรู้สึกคุ้นเคยกับคำสั่งในการใช้งานเพราะเป็นคำสั่งเดียวกัน ทำให้คุณสามารถสนุกกับการจัดการรูปถ่ายและเพลงของคุณได้อย่างไม่มีปัญหา


ดิสเพลย์และระบบเสียง

ขึ้นชื่อว่าแม็ค ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องภาพเพราะ MacBook Pro เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บรรดากราฟิกดีไซเนอร์ แอนิเมเตอร์และผู้ทำงานในแวดวงศิลปะทั้งหลายให้ความไว้วางใจ ด้วยจอภาพขนาด 15.4 นิ้ว LCD แบ็คไลท์ ไวด์สกรีน ที่สามารถแสดงเฉดสีได้หลายล้านสี ที่ความละเอียด 1440x900 พิกเซล และมาพร้อมกับระบบประมวลผลแบบดูโอ ด้วย NVIDIA GeForce 9600M GT และ NVIDIA GeForce 9400M คุณจึงมั่นใจได้ว่า MacBook Pro 15-inch 2.66GHz สามารถรองรับการเรนเดอร์ภาพยนตร์สักเรื่อง หรือนำคุณเข้าสู่โลกของเกม 3D รุ่นล่าสุดที่คุณต้องการ

สำหรับระบบเสียง ลำโพงของ MacBook Pro 15-inch 2.66GHz อยู่ด้านข้างทางซ้ายและขวาของคีย์บอร์ด ด้วยคุณภาพเสียงที่ใสและดังฟังชัด คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับเพลงที่คุณชื่นชอบนานเท่าที่คุณต้องการ


พอร์ตต่างๆและเว็บแคม

เมื่อคุณเปิดฝาพับเครื่อง MacBook Pro 15-inch 2.66GHz คุณจะพบกับกล้อง iSight ที่ออกแบบให้อยู่กึ่งกลางของฝาบนได้อย่างลงตัว สำหรับการถ่ายภาพนิ่งของตัวคุณเองหรือใช้ในการคุยวิดีโอแชตผ่านโปรแกรม instant messenger เช่น MSN หรือ Skype ความละเอียดของภาพจัดอยู่ในระดับที่คุณพึงพอใจ เมื่อมาพร้อมกับโปรแกรมอย่าง Photo Booth คุณสามารถสนุกไปกับการถ่ายภาพตัวเองและใช้ฟิลเตอร์ต่างๆเช่น ภาพถ่ายแบบซีเปีย กล้องตรวจจับรังสีความร้อน หรือเอ็กซเรย์

พอร์ตด้านข้างของตัวเครื่องเริ่มจากทางซ้ายมือ คือ พอร์ต MagSafe ที่มาพร้อมกับ MagSafe Adaptor ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสสีขาวโมเดิร์น ช่วยให้คุณใช้งานเครื่อง MacBook Pro 15-inch 2.66GHz ด้วยไฟบ้านได้อย่างไม่มีปัญหา พอร์ต Ethernet แบบ 10/100/1000 สามารถทำความเร็วได้สูงถึงระดับ Gigabit ต่อวินาที, มินิดิสเพลย์พอร์ต, FireWire 800, พอร์ต USB 2.0 ต่อกัน 2 พอร์ต, ช่องเสียบ SD card, ไมโครโฟน, หูฟัง ตามด้วยพอร์ตกันขโมยหรือที่เรียกว่า Kensington lock

ทางด้านขวาของตัวเครื่องคือ 8x SuperDrive (DVD±R DL/DVD±RW/CD-RW) ที่ความเร็วในการเขียนสูงสุด 8x DVD-R, DVD+R; 4x DVD-R DL (double layer), DVD+R DL (double layer), DVD-RW, DVD+RW; 24x CD-R; 10x CD-RW และความเร็วในการอ่าน 8x DVD-R, DVD+R, DVD-ROM; 6x DVD-ROM (double layer DVD-9), DVD-R DL (double layer), DVD+R DL (double layer), DVD-RW, DVD+RW; 24x CD

ฮาร์ดดิสก์ การประมวลผล และหน่วยความจำ

MacBook Pro 15-inch 2.66GHz มาพร้อมกับ ฮาร์ดดิสก์ความจุ 320GB/5,400 rpm และ 2.66GHz Intel Core 2 Duo processor อีกทั้งแรม 4GB (two 2GB SO-DIMMs) of 1066MHz DDR3 ที่อนุญาตให้คุณเพิ่มสูงสุดถึง 8GB คุณจึงมั่นใจได้ว่า MacBook Pro รุ่นนี้ทั้งเร็วและแรงอย่างไม่ต้องสงสัยเลยทีเดียว


อายุการใช้งานแบตเตอรี่

Apple ได้ใช้แบตเตอรี่ลิเทียมโพลีเมอร์ใหม่ที่เป็นแบบบิลท์อิน เพื่อรูปลักษณ์ของฝาหลังที่สวยงามไร้รอยต่อ อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้นมากถึง 7 ชั่วโมง และคุณสามารถชาร์จไฟซ้ำได้อีกถึง 1,000 รอบ ทำให้คุณแทบไม่ต้องซื้อแบตเตอรี่ใหม่เลยตลอดอายุการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ


ประสิทธิภาพการทำงานที่รวดเร็วยิ่งกว่าเดิม

เมื่อเทียบกับแล็ปท็อปทั่วไป คุณจะพบว่าMacBook Pro 15-inch 2.66GHz สามารถคัดลอกไฟล์ขนาดใหญ่ได้เร็วถึง 32.8MBps ซึ่งเร็วกว่าแล็ปท็อปทั่วไปเกือบสองเท่า และแปลงไฟล์ mp4 เป็น avi ในเวลาที่เร็วกว่าระบบปฏิบัติการ Windows Vista ถึง 6 นาที!

ซอฟต์แวร์ที่มากับเครื่อง

MacBook Pro 15-inch 2.66GHz มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Mac OS X 10.6.1 Snow Leopard ใหม่ล่าสุดจาก Apple และแผ่น Mac OS X Install/System Restoreพร้อมเว็บบราวเซอร์ Safari, Time Machine พร้อมทั้งซอฟท์แวร์ชุด iLife ‘09 ที่ประกอบไปด้วย iPhoto '09 สำหรับจัดการภาพถ่ายของคุณ iMovie '09 ให้คุณได้สร้างภาพยนตร์คุณภาพเยี่ยมได้ในเวลาอันสั้น GarageBand '09 สำหรับผู้ที่มีใจรักในเสียงดนตรี และต้องการสร้างสรรค์บทเพลงของตัวเองอย่างมืออาชีพ และ iWeb '09 โปรแกรมช่วยให้คุณสร้างเว็บไซต์ส่วนตัวได้อย่างง่ายดาย


สรุปข้อดี/ข้อเสียของ MacBook Pro 15-inch 2.66GHz

ข้อดี - อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนาน

- ตัวเครื่องแข็งแรง ทนทาน ดีไซน์โฉบเฉี่ยวทันสมัย

- trackpad กว้าง เพิ่มพื้นที่การสัมผัส และปราศจากปุ่มที่ทำให้รกสายตา

- จอภาพ LED แบ็คไลท์ ให้ความสว่างและสีสันสวยสด คมชัด

- มีช่องเสียบ SD card

ข้อเสีย - มีพอร์ต USB เพียงสองพอร์ต

- ราคาค่อนข้างสูง

edit @ 8 Jan 2010 20:47:10 by shongsalomon

Comment

Comment:

Tweet